2 1 3 4 5 6 7 8 9

TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG NGÀY NƯỚC THẾ GIỚI, NGÀY KHÍ TƯỢNG THẾ GIỚI, CHIẾN DỊCH GIỜ TRÁI ĐẤT NĂM 2024

Thứ năm - 21/03/2024 08:38
TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG NGÀY NƯỚC THẾ GIỚI, NGÀY KHÍ TƯỢNG THẾ GIỚI, GIỜ TRÁI ĐẤT NĂM 2024
 
Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Giờ Trái Đất năm 2024 diễn ra trong tháng 3.2024. Đây là dịp để Việt Nam thể hiện vai trò, trách nhiệm và sự nỗ lực của mình tại Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc lần thứ 28 (COP28) để cùng với thế giới hướng tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050.
Chủ đề Ngày Nước thế giới 2024: “Nước cho hòa bình”
Ngày Nước thế giới 22.3.2024 được Tổ chức Liên Hợp quốc ( United Nations) phát động ̣với chủ đề “Leveraging water for peace” - “Nước cho hòa bình”, tập trung vào vai trò quan trọng của tài nguyên nước đối với sự ổn định và thịnh vượng của thế giới. Khi nguồn nước bị khan hiếm hoặc ô nhiễm, khi mọi người không có khả năng tiếp cận nước an toàn hoặc không được tiếp cận nước một cách bình đẳng, căng thẳng có thể gia tăng giữa những cộng đồng và các quốc gia.1111111111111giothegioi

Theo báo cáo của Ủy ban về Nước của Liên Hợp Quốc (UN-Water), hiện có hơn 3 tỷ người trên toàn thế giới phụ thuộc vào nguồn nước xuyên biên giới. Chỉ có 24 quốc gia có thỏa thuận hợp tác về các nguồn nước chung của họ. Trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu và dân số toàn cầu tăng lên như hiện nay, Liên Hợp quốc kêu gọi mọi người, mọi quốc gia phải đoàn kết để bảo vệ và bảo tồn nguồn tài nguyên quý giá này. Theo đó, Sức khỏe cộng đồng và sự thịnh vượng, hệ thống thực phẩm và năng lượng, năng suất kinh tế và toàn vẹn môi trường đều dựa vào chu trình nước hoạt động tốt và được quản lý công bằng.

Thông điệp chính cho Ngày Nước Thế giới 2024:

Nước có thể tạo ra hòa bình hoặc châm ngòi cho xung đột. Khi nước khan hiếm hoặc ô nhiễm, hoặc khi mọi người đấu tranh để tiếp cận, căng thẳng có thể tăng lên. Bằng cách hợp tác về nước, chúng ta có thể cân bằng nhu cầu nước của mọi người và giúp ổn định thế giới.

Sự thịnh vượng và hòa bình dựa vào nước. Khi các quốc gia quản lý biến đổi khí hậu, di cư hàng loạt và bất ổn chính trị, họ phải đặt hợp tác về nước vào trung tâm của kế hoạch của mình.

Nước có thể dẫn chúng ta ra khỏi khủng hoảng. Chúng ta có thể thúc đẩy sự hài hòa giữa các cộng đồng và các quốc gia bằng cách đoàn kết xung quanh việc sử dụng nước công bằng và bền vững - từ các công ước của Liên Hợp quốc ở cấp quốc tế, đến các hành động ở cấp địa phương.
2222222222222
 

“Chúng ta phải hành động khi nhận ra rằng nước không chỉ là một nguồn tài nguyên để sử dụng và cạnh tranh - đó là quyền con người, nội tại đối với mọi khía cạnh của cuộc sống. Hãy là một phần của chiến dịch toàn cầu về 'Nước vì Hòa bình'. Chúng ta cần tất cả mọi người - từ các cá nhân và gia đình đến các công ty và chính phủ - làm những gì họ có thể để hợp tác về nước và mở đường cho một xã hội hài hòa hơn’ – Liên Hợp quốc kêu gọi.

Bằng cách cùng nhau hành động để cân bằng quyền con người và nhu cầu của mọi người về nước, nước có thể là động lực ổn định và là chất xúc tác cho sự phát triển bền vững hôm nay và mai sau.

Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 - “Giảm dấu chân Carbon – Hướng tới Net Zero”

Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 được Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) phát động với chủ đề “Reducing Carbon footprint towards Net Zero” - “Giảm dấu chân Carbon – Hướng tới Net Zero”. 
3333333333
Thông điệp này nhấn mạnh vai trò quan trọng trong hành trình hướng tới Net Zero, đồng thời kêu gọi các quốc gia cùng hướng tới một nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững trong đó áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên, mở rộng các hành lang đa dạng sinh học, các khu bảo tồn; giảm thiểu phát thải; chuyển đổi năng lượng tái tạo trong các lĩnh vực; đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ nhằm giảm áp lực lên môi trường tự nhiên.
444444444444
 

Ngày Khí tượng thế giới nêu cao vai trò của khí tượng thủy văn

Ngày Khí tượng thế giới 23 tháng 3 năm 2024 được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) phát động với chủ đề là “At the frontline of climate action” ,“Khí tượng thủy văn tiên phong ứng phó biến đổi khí hậu”. Qua đó, có thể thấy những nỗ lực dự báo, cảnh báo sớm và chủ động hành động vì khí hậu là vấn đề toàn cầu nhằm tăng cường khả năng phục hồi và ứng phó rủi ro thiên tai, đẩy mạnh giảm phát thải khí nhà kính góp phần giải quyết khủng hoảng khí hậu.

Biến đổi khí hậu là mối đe dọa thực sự và không thể phủ nhận đối với toàn bộ nền văn minh của chúng ta. Những hậu quả đã thấy rõ và sẽ rất thảm khốc nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ. 

Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc cam kết “thực hiện hành động khẩn cấp để chống lại biến đổi khí hậu và các tác động của nó”. Tiến bộ trong mục tiêu này củng cố tiến bộ trong tất cả các Mục tiêu Phát triển Bền vững khác. 

WMO cam kết sẽ vẫn ở tuyến đầu của hành động vì khí hậu. Công việc của cộng đồng WMO là không thể thiếu đối với hành động về khí hậu và các Mục tiêu phát triển bền vững trên diện rộng. Công việc có tầm quan trọng xã hội rất lớn: Giảm đói nghèo; cải thiện sức khỏe và hạnh phúc; đảm bảo nước sạch và năng lượng sạch và giá cả phải chăng; bảo vệ sự sống dưới nước và sự sống trên cạn; và làm cho các thành phố và cộng đồng của chúng ta trở nên kiên cường hơn trước biến đổi khí hậu. 
5555555555555
 

Dự báo thời tiết và khí hậu giúp thúc đẩy sản xuất lương thực và tiến gần hơn tới mức không còn nạn đói. Việc tích hợp thông tin dịch tễ học và khí hậu giúp hiểu và quản lý các bệnh nhạy cảm với khí hậu. Và hệ thống cảnh báo sớm giúp giảm nghèo bằng cách cho người dân cơ hội chuẩn bị và hạn chế tác động của thời tiết khắc nghiệt. 

WMO, các thành viên và các đối tác thúc đẩy toàn bộ chu trình giá trị, từ khoa học, dịch vụ đến hành động vì lợi ích xã hội. Theo dõi tình trạng khí hậu và tài nguyên nước, cung cấp thông tin khoa học để thông báo về việc giảm phát thải khí nhà kính và cung cấp các dịch vụ khí hậu cũng như cảnh báo sớm để hỗ trợ thích ứng với khí hậu.

Việt Nam quyết tâm thể hiện vai trò, trách nhiệm và sự nỗ lực của mình tại Hội nghị COP28

Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất trong tháng 3/2024 gửi tới bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Đại sứ quán và tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Theo đó, các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng, người dân, doanh nghiệp về mục đích, ý nghĩa, chủ đề Ngày Nước thế giới 2024, Ngày Khí tượng thế giới 2024 và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024; treo pano, băng rôn, áp phích tuyên truyền được làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường tại các khu vực công cộng, đường phố, trụ sở cơ quan và các địa điểm thích hợp.

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng như: Tọa đàm, hội nghị chuyên đề, hội thảo khoa học, các cuộc thi triển lãm tranh, ảnh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và các phương thức tuyên truyền trực tuyến; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí tăng thời lượng phát sóng các nội dung về tầm quan trọng của tài nguyên nước, thời tiết, khí hậu, khai thác sử dụng thông tin dự báo, cảnh báo sớm, dự báo tác động, thích ứng biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn và bền vững, tiết kiệm năng lượng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo quốc phòng an ninh.

Tuyên truyền, phổ biến Luật Tài nguyên nước số 28/2023/QH15; quy hoạch tài nguyên nước quốc gia và các quy hoạch tổng hợp lưu vực sông; nhất là việc thực hiện các biện pháp tích trữ nước, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, dự án nhằm tăng cường bảo vệ, khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên nước, phù hợp chức năng nhiệm vụ được giao.

Đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ tài nguyên, ứng phó biến đổi khí hậu; tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kêu gọi sự quan tâm của các cấp, các ngành, địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp và đông đảo cộng đồng về tầm quan trọng của công tác khí tượng thủy văn trong việc chủ động dự báo, cảnh báo sớm, kịp thời với độ tin cậy cao, hỗ trợ tích cực, hiệu quả giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời truyền thông về thực hiện lối sống xanh, lành mạnh, nâng cao ý thức trách nhiệm người dân, cộng đồng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, nói không với việc tiêu thụ, sử dụng động vật hoang dã trái phép.
666666666666

Các cơ sở giáo dục, trường học xây dựng các tiết học giáo dục môi trường, tổ chức các hoạt động ngoại khoá, phát động phong trào thi đua hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2024, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024. 

Huy động nguồn lực đầu tư, xây dựng và bàn giao các công trình, dự án thuộc lĩnh vực môi trường, tài nguyên nước, khí tượng thủy văn, phòng, chống thiên tai, bảo tồn đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu, trong đó ưu tiên các khu vực miền núi, khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới hải đảo, các vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn; thúc đẩy và thu hút các dự án xanh, dự án năng lượng tái tạo nhằm phục vụ tốt hơn các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống dân sinh.
777777777777
 

Tăng cường các giải pháp dựa vào thiên nhiên đối với các vấn đề toàn cầu về khí hậu, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, đa dạng sinh học và sinh kế người dân thông qua quản lý tổng hợp tài nguyên nước và phục hồi các dòng sông bị ô nhiễm, phục hồi hệ sinh thái tại các lưu vực sông; áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên để giảm nhẹ tác động từ sự phát triển kinh tế - xã hội tới các hệ sinh thái; thúc đẩy việc xây dựng các mô hình kinh tế sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Tăng cường năng lực, hiện đại hóa hệ thống quan trắc, dự báo; ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, vận hành hiệu quả hệ thống dự báo, cảnh báo sớm, thực hiện dự báo tác động góp phần giảm nhẹ rủi ro thiên tai, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân cùng tổ chức hoạt động “Tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết”; duy trì thường xuyên, liên tục thói quen sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm gắn với bảo tồn tài nguyên năng lượng từ sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ, giao thông vận tải, sản xuất nông ngư nghiệp cho đến tiêu thụ tại hộ gia đình nhằm cân bằng giảm phát thải khí nhà kính và hướng tới mục tiêu chuyển đổi tối đa sang năng lượng tái tạo.

Các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, phát hiện, biểu dương, động viên và khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong việc áp dụng các sáng kiến, giải pháp công nghệ để quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu.

Hưởng ứng các sự kiện quan trọng này, UBND các tỉnh trong cả nước, điển hình như Sơn La, Thái Nguyên, Yên Bái, Bình Định, Ninh Thuận, Kon Tum… đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tăng cường  tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kêu gọi sự quan tâm của các cấp, các ngành, địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp và đông đảo cộng đồng về tầm quan trọng của công tác khí tượng thủy văn trong việc chủ động dự báo, cảnh báo sớm, kịp thời với độ tin cậy cao, hỗ trợ tích cực, hiệu quả giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời truyền thông về thực hiện lối sống xanh, lành mạnh, nâng cao ý thức trách nhiệm người dân, cộng đồng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, nói không với việc tiêu thụ, sử dụng động vật hoang dã trái phép. Các cơ sở giáo dục, trường học xây dựng các tiết học giáo dục môi trường, tổ chức các hoạt động ngoại khoá, phát động phong trào thi đua hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2024, Ngày Khí tượng thế giới , Giờ Trái Đất năm 2024.

 Nguồn sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

BẢN ĐỒ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây